An Giang tăng cường phòng, chống dịch bệnh Chikungunya (21/01/2021)

Dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước châu Phi, châu Âu, châu Á, trong đó có nước bạn Campuchia. Vừa qua, tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã xuất hiện 02 ca dương tính với bệnh Chikungunya (được Viện Pastuer TP.HCM xét nghiệm, xác nhận). Hiện 02 bệnh nhân trên đã khỏi bệnh và trở về gia đình.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Chikungunya, lãnh đạo tỉnh An Giang tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Chikungunya tại địa phương (đặc biệt 05 huyện, thị xã, thành phố biên giới) nhằm chủ động kiểm soát chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi về công tác phòng, chống bệnh.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang phối hợp với Sở Y tế, các sở ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Chikungunya cho người dân trên địa bàn (nhất là các khu vực biên giới giáp với Campuchia) để mọi người dân hiểu rõ, tránh hoang mang, lo sợ trong cộng đồng.

Muỗi Aedes gây bệnh Chikungunya (nguồn: vi.wikipedia.org/wiki/Chikungunya)

Theo Thông báo của Bộ Công an: từ ngày 19 - 22/7/2020, tại tỉnh Banteay Meanchey, Vương quốc Campuchia, đã phát hiện khoảng 100 người mắc bệnh do virus Chikungunya gây ra, lây truyền từ muỗi Aedes. Ngày 01/8/2020, đã có 1.020 người bị nhiễm tại 12 tỉnh gồm: Banteay Meanchey, Siem Reap, Preah Vihear, Kampong Cham, Tbong Khmum, Takeo, Kampot, Preah Sihanouk, Oddar Meancheay, Pursat, Pailin và Stung Treng.

Tính đến ngày 07/8/2020, Campuchia ghi nhận thêm bệnh nhân ở 03 tỉnh (Kampong Thom, Kandal và Preah Sihanouk) với tổng số 2.047 trường hợp. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Bệnh Chikungunya lây truyền từ người qua người thông qua muỗi Aedes và đã lây lan nhanh sang 15 tỉnh của Vương quốc Campuchia, trong đó có 04 tỉnh giáp với Việt Nam, 02 tỉnh giáp với An Giang (Kandal và Takeo).

Sở Ngoại vụ Chanh Kê