Campuchia điều trị khỏi bệnh 100% ca nhiễm (18/05/2020)

Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Campuchia hôm 16/5 vừa qua xác nhận rằng đã điều trị thành công cho bệnh nhân thứ 122, nâng số người bình phục của đất nước chùa tháp lên con số 100%.

Đó là 01 nữ bệnh nhân người Khmer 36 tuổi ở tỉnh Banteay Meanchey. Bệnh nhân này được Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia quyết định chuyển lên bệnh viện Khmer - Xoviet tại thủ đô Phnom Penh vào ngày 08/5 để tiếp tục tiếp nhận điều trị khi bệnh tình chưa có dấu hiệu tích cực tại bệnh viện tỉnh này. Đến ngày 16/5, bệnh nhân được xác định hết bệnh với kết quả xét nghiệm âm tính hai lần với COVID-19 và được cho ra viện.

Bộ Y tế Campuchia thông tin thêm nước này đã xét nghiệm toàn quốc được 14.684 mẫu bệnh phẩm (tính từ tháng 01/2020 đến ngày 15/5/2020). Bình quân 903 mẫu bệnh phẩm trên 1 triệu dân được phân tích, xét nghiệm. Số liệu này nhiều hơn một vài quốc gia trong khối ASEAN.

Mặc dù 100% bệnh nhân được hồi phục và chưa phát hiện ca nhiễm mới trong hơn một tháng qua, Bộ Y tế Campuchia vẫn thận trọng và khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt, thường xuyên, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để tránh làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 tại Campuchia, đặc biệt tiến hành xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe những người trở về từ nước ngoài để tránh bệnh thâm nhập vào đất nước.

Bộ Thương mại Campuchia vẫn chưa cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu lúa và gạo trở lại. Trước đây, ngày 30/3, Chính phủ Hoàng gia quyết định tạm dừng xuất khẩu lúa và gạo ra nước ngoài kể từ ngày 05/4 cho đến khi có thông báo mới.

Hai tỉnh giáp biên với tỉnh An Giang là tỉnh Takeo và tỉnh Kandal, tỉnh Takeo vẫn chưa phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Kandal ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh và đã điều trị thành công./

Nguồn: Bộ Y tế Campuchia, moh.gov.kh Chanh Kê