Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại Vụ tỉnh An Giang
English | Francais | Khmer

Hoạt động đối ngoại tại An Giang
Đoàn Nhóm Bốn Đại sứ quán G4 (Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ) đến làm việc tại tỉnh An Giang (18/03/2024)

Nhằm tìm hiểu thông tin về các vấn đề của sông Mê Kông, phục vụ thông tin cho các chương trình hỗ trợ, ngày 15-16/4/2024 Đoàn Nhóm Bốn Đại sứ quán G4 đã có buổi làm việc với các Sở, ban, ngành tỉnh An Giang tìm hiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại tỉnh An Giang, tình hình hạn hán, hiện tượng El Nino, tình hình di cư, sự quan tâm về giới trẻ tại địa phương trong lao động việc làm và các chính sách của địa phương đối với lực lượng lao động trẻ và tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Ngày 15/4/2024, tại Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc, bà Ngô Thị Mỹ Ngọc - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Đoàn Nhóm Bốn Đại sứ quán G4 (Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ), tham dự có ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc cùng đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan.
Đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh đã trao đổi, phản hồi các nội dung mà đoàn Nhóm G4 quan tâm. Năm 2023, An Giang ghi nhận hiện tượng hạn hán tăng cao, thiếu nguồn nước sinh hoạt ở một số địa phương, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, số vụ sạt lở bờ sông năm 2023 ghi nhận tăng gấp đôi so với năm 2022. Để ứng phó với các tác động do biến đổi khí hậu gây ra, địa phương đã tiến hành xây dựng các công trình nạo vét kênh, mương để tăng lượng nước, nâng cấp hệ thống tưới tiêu đảm bao nhu cầu bom tiêu chống úng cho các tiểu vùng sản xuất. Tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt và cơ bản khắc phục được các ảnh hưởng xấu đối với đời sống người dân, sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
Đối với công tác đấu tranh phòng tránh mua bán người, An Giang đã chủ động thiết lập số điện thoại đường dây nóng để người dân phối hợp trong công tác phòng chống mua bán người, tích cực tuyên truyền đến người dân về hành vi, thủ đoạn, cách thức hoạt động của các loại tội phạm nhằm nâng cao ý thức người dân. Từ năm 2023 đến đầu năm 2024, địa phương chưa phát hiện các vấn đề liên quan đến tội phạm mua bán người.
Đồng thời, nhiều chính sách, hoạt động được tuyên truyền phù hợp cho giới trẻ về ý thức đối với biến đổi khí hậu, lao động việc làm. Tình hình người lao động của tỉnh An Giang luôn được ổn định cuộc sống và việc làm, giúp tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tỉnh An Giang chưa ghi nhận các trường hợp cần hỗ trợ về vấn đề lao động.
Đoàn Nhóm Bốn Đại sứ quán G4 bày bỏ sự quan tâm và chia sẻ với những khó khăn mà địa phương đang đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu, đoàn sẽ ghi nhận thông tin để làm cơ sở tổng hợp trong công tác chuẩn bị triển khai các dự án, chương trình thích hợp giúp các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu, góp phần giúp địa phương hướng đến phát triển bền vững.

Các Sở, ban, ngành và lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Nhóm G4

Chiều cùng ngày, Đoàn Nhóm Bốn Đại sứ quán G4 cũng đã đi thuyền khảo sát khu vực sông Mê Kông bắt đầu chảy vào Việt Nam và khảo sát địa điểm sạt lở bờ sông, thăm hỏi một hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sạt lở trên địa bàn huyện Châu Phú.

Đoàn Nhóm G4 cùng đại diện các Sở, ngành có liên quan khảo sát trên sông

Đoàn Nhóm G4 cùng các Sở, ngành tỉnh An Giang khảo sát khu vực sạt lở và thăm hỏi hộ gia đình bị ảnh hưởng

Ngày 16/4/2024, đoàn Đoàn Nhóm Bốn Đại sứ quán G4 có buổi gặp mặt cùng đại diện 01 cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu về quá trình thành lập đạo, các hoạt động trong cộng đồng tín đồ, sự hỗ trợ của địa phương trong hoạt động tôn giáo./.

Tin, ảnh: Kim Ngân